Tập đoàn TMS đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tại Quảng Bình

Sáng ngày 23/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã tiến hành hội nghị lần thứ 50 để cho ý kiến về các báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện các chương trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và một số vấn đề quan trọng khác. Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.
Hội nghị đã nghe dự thảo báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình hành động số 05, ngày 13/7/2016 về giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm, giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, tỉnh Quảng Bình đã triển khai Chương trình bảo đảm theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương.
Sau hơn 2 năm triển khai, các chỉ tiêu, mục tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 2,24%, đạt 112,4%; giải quyết việc làm bình quân hàng năm cho 34.996 người, đạt 109,36%, xuất khẩu lao động bình quân hàng năm 2.872 người, đạt 130,5%. Tỷ lệ lao động nghề qua đào tạo mỗi năm tăng lên từ 2,5 đến 3%, đến cuối năm 2017 là 41,3%.
Với các giải pháp đồng bộ, sau hơn hai năm triển khai, đến nay, có 3 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn; 100% hộ có khả năng sản xuất kinh doanh; người nghèo, học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo và bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển được vay vốn tín dụng ưu đãi, cấp bảo hiểm y tế, miễn, giảm học phí.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị
Tiếp đó, hội nghị đã nghe Dự thảo báo cáo kết quả Chương trình hành động số 06, ngày 13/7/2016 và số 13, ngày 12/5/2017 về phát triển du lịch, giai đoạn 2016-2020. Qua hai năm triển khai, ngành Du lịch đã nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp của các ban, ngành, địa phương. Các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đươc diễn ra quy mô, có chiều sâu, mang lại hiệu quả cao.
Năm 2016, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, tổng số khách du lịch chỉ đạt 1,99 triệu lượt, giảm 43% so với kế hoạch. Bước sang năm 2017, du lịch Quảng Bình có sự phục hồi với 3,3 triệu lượt khách, tăng 70,9% so với cùng kỳ. Và 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách đạt trên 1,83 triệu lượt, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, có nhiều sản phẩm, loại hình du lịch mới ra đời và không ngừng nâng cao chất lượng.
Với những kết quả đạt được, du lịch Quảng Bình tiếp tục được du khách, báo chí trong nước và quốc tế đánh giá cao, nhiều bộ phim của các đạo diễn nổi tiếng đã chọn Quảng Bình làm bối cảnh. Quảng Bình cũng được các trang quảng bá du lịch lớn của thế giới bình chọn là 1 trong 10 điểm đến đáng trải nghiệm nhất của Việt Nam.
Hội nghị đã tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế, trách nhiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình hành động. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cơ bản đồng tình với dự thảo các báo cáo; đồng thời, đề xuất bổ sung một số giải pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, xã, huyện nghèo; vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường trong phát triển du lịch; nâng cao cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch…
Kết luận về hai nội dung trên, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các cơ quan soạn thảo báo cáo cần bám sát nội dung chương trình hành động; đánh giá những kết quả làm được, chưa làm được; chỉ rõ nguyên nhân của hạn chế, yếu kém; làm rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm.
Trong chương trình giảm nghèo, cần quan tâm đến hộ nghèo ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Bên cạnh đó, cần tổ chức đánh giá sự chuyển biến của các xã nghèo, huyện nghèo; bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Chương trình hành động để ban hành các mục tiêu phù hợp; làm rõ các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, các chương trình giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. UBND tỉnh ưu cần ưu tiên bố trí nguồn vốn, các chính sách, cơ chế để tập trung giải quyết việc làm…  
Trong lĩnh vực du lịch, cần phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường; duy trì và phát triển các đường bay; quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch; triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Về các giải pháp, cần tăng cường rà soát lại quy hoạch phát triển du lịch gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050; phát triển mạnh mẽ các sản phẩm, loại hình du lịch mới; tăng cường công tác quảng bá, kết nối du lịch… Cùng với các ý kiến thảo luận tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục tham gia ý kiến bằng văn bản để hoàn chỉnh. 
Tiếp đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến về quy mô, diện tích khu đất đề xuất đầu tư Dự án TMS Quảng Bình Resort của Công ty Cổ phần toàn cầu TMS. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cho Công ty Cổ phần toàn cầu TMS lập đề xuất đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng trên khu đất có diện tích khoảng 160ha ở xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch), phù hợp với đồ án quy hoạch chung đô thị Hoàn Lão đến năm 2035.
Dự án được phân kỳ thành hai giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thuê đất và triển khai đầu tư các hạng mục phù hợp trên phần diện tích khoảng 80ha; giai đoạn 2 thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thuê đất và triển khai thực hiện phần diện tích còn lại sau khi đầu tư hoàn thành giai đoạn 1. Trong quá trình triển khai Dự án, nhà đầu tư phải thực hiện đúng các cam kết và các quy định hiện hành.
Hội nghị cũng đã cho ý kiến về công tác cán bộ và một số nội dung quan trọng khác.
Minh Phong