BĐS Nghỉ dưỡng năm 2018 và những kỳ vọng về chính sách

Giới chuyên gia nhận định, nhu cầu về bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn chưa thể hạ nhiệt trong năm 2018. Cùng với đó, nhiều người cũng có nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lâu dài, do vậy, triển vọng cho phân khúc này vẫn rất lớn trong năm nay.

Trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, condotel vẫn là một loại hình mới nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có các văn bản pháp luật liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn của loại hình bất động sản này. Bên cạnh đó, quy định về quản lý vận hành vẫn còn chưa rõ ràng, dẫn đến xảy ra xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng là khó tránh khỏi.

Hình ảnh có liên quan


Được biết, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc này; đồng thời tìm nhiều hướng có thể vận dụng cấp phép. Bởi căn hộ khách sạn phải được xem là một tài sản, phải cấp quyền sở hữu từ đó mới tạo niềm tin cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Điều đó có nghĩa là, khi vấn đề pháp lý sổ đỏ cho Condotel được giải quyết trong thời gian tới thì đồng nghĩa sẽ tháo gỡ được những cản trở cho thị trường bất động sản nghĩ dưỡng, câu chuyện thanh khoản cũng trở nên dễ dàng hơn.

Vấn đề này, ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành hãng hàng không tư nhân Air Mekong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng: “Thực ra bất động sản nghỉ dưỡng là vấn đề mới nên pháp luật cũng cần có thời gian để hoàn thiện. Điều rất quan trọng là coi condotel như nhà ở hay là cơ sở lưu trú khách sạn? Vấn đề chẳng qua là cơ chế. Gần đây chúng tôi được biết có Thông tư hướng dẫn Nghị định 01, trong đó có đề cập tới condotel. Tôi nghĩ đây là bước đột phá. Tựu chung lại, condotel là 1 tài sản. Các luật cho phép tài sản thì được chuyển nhượng. Cơ sở pháp luật đã rõ nhưng chưa có nghị định thông tư chi tiết nên khách hàng còn lúng túng”.

Theo một chuyên gia nghiên cứu bất động sản của Công ty Savills, thay vì phát triển những dự án nghỉ dưỡng đã quá nhiều và quen thuộc trên thị trường, các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nên mạnh dạn thay đổi và đưa ra những sản phẩm dựa trên xu hướng mới của tương lai.

Có thể thấy, căn hộ nghỉ dưỡng ven biển thì có rất nhiều tại Việt Nam nhưng không phải dự án nào cũng có thể có sản phẩm căn hộ trên đồi hướng biển vì còn phụ thuộc vào địa hình của mỗi nơi. Chẳng hạn như Hạ Long (Quảng Ninh) có thể thỏa mãn được. Không chỉ hội đủ núi đồi, sông suối, hồ, biển… Hạ Long còn là một trong những trọng điểm kinh tế, du lịch, văn hóa hàng đầu miền Bắc.

Vậy biệt thự trên đồi hướng biển thì khác gì so với các biệt thự hướng biển thông thường. Để có một cảm giác nghỉ dưỡng hoàng gia, sang trọng, thu trọn vẹn vào trong tầm mắt một không gian biển trời hùng vĩ thì vị trí căn hộ rất quan trọng.

Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, thay vì cung ứng ồ ạt ra thị trường hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn căn hộ condotel na ná nhau thì các chủ đầu tư có thể phát triển theo các “idea” khác để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường. Những mô hình mới sẽ làm cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đa dạng hơn và có thể thu hút nhiều du khách đến Việt Nam hơn nữa.

Thực tế, tại Việt Nam, dạng biệt thự trên đồi nghỉ dưỡng không phải mới. Các khu du lịch nổi tiếng như Đại Lải, Sapa, Hạ Long, Quy Nhơn… đều đã có. Tuy nhiên, dạng biệt thự trên đồi hướng biển thì chưa có nhiều. Hiện mới có ở Quy Nhơn và sắp tới sẽ xuất hiện tại Hạ Long.

Khi mà những kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, ngoại tệ đã không còn là kênh đầu tư hấp dẫn thì bất động sản đang là kênh sinh tiền hấp dẫn, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Rất nhiều các dự án được tung ra thị trường và số lượng giao dịch chóng mặt.

Với các thị trường sôi động về condotel như Hạ Long, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Phú Quốc, Vũng Tàu và đặc biệt là Nha Trang (Khánh Hòa) nơi tập trung rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường này năm 2018 sẽ vẫn là phân khúc sôi động bậc nhất.

Liên quan đến vấn đề condotel được Bộ Xây dựng công nhận là một mặt hàng kinh doanh, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng đưa condotel là một loại hàng hóa. Như thế để nói rằng áp dụng luật thì chúng ta đã có loại hình này rồi chỉ là cách quản lý, thiết kế và kiểm soát được vấn đề như thế nào. Cụ thể, nếu coi condotel là một loại hàng hóa thì cần có những tiêu chuẩn kỹ thuật về thiết kế như cầu thang, diện tích phòng hay một tiêu chí nào đó…”.

Như vậy, năm 2018 với những tiềm năng về thị trường và khách hàng cũng như cơ hội nới rộng chính sách về cấp sổ đỏ cho condotel là điều kiện để tăng sự hấp dẫn, tính thanh khoản của sản phẩm, thu hút đầu tư, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng tiếp tục phát triển cả chiều sâu và chiều rộng.