Đặc khu kinh tế sẽ là tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam không ngừng đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực, dịch vụ. Nổi bật tại thị trường bất động sản là nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã ra đời cung cấp hàng chục ngàn phòng lưu trú cho khách du lịch. Đặc biệt là các địa điểm nổi tiếng như Quy Nhơn, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,…

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tính đến hết tháng 10/2017, Việt Nam đón gần 10,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách đến bằng hàng không đạt gần 8,88 triệu lượt, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, khách du lịch nội địa đạt 63,1 triệu lượt, trong đó có 30,5 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 417.400 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả hình ảnh cho đặc khu kinh tế đà nẵng

Tiêu biểu trong các thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phải kể đến Đà Nẵng, dự kiến đến cuối năm 2017, thành phố biển này sẽ có thêm khoảng 3.800 phòng từ 21 khách sạn được khai trương, nâng tổng số phòng lên hơn 16.800 phòng, tăng 40% so với năm 2016. Trong vòng 10 năm, nguồn cung khách sạn 3 - 5 sao tại Đà Nẵng tăng 31%, tốc độ tăng trưởng khách du lịch 22%.

Tương tự, tại Nha Trang (Khánh Hoà), tính đến hiện tại, thành phố này có hơn 15 dự án liên quan đến căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, với khoảng hơn 15.000 căn hộ đã, đang triển khai xây dựng, trong đó có hơn 2.000 căn đã đưa vào khai thác kinh doanh. Theo kế hoạch, trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm nữa, bất động sản nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa sẽ đưa ra thị trường khoảng 17.000 sản phẩm (trong đó có 1.500 căn biệt thự và 15.500 căn hộ du lịch).

Ngoài ra, Vân Đồn (Quảng Ninh) từ khi được đưa vào dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cũng “hút” nhiều dự án đầu tư hàng tỷ USD.

Đề án 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc được kỳ vọng sẽ tạo nên lực hút đầu tư quy mô lớn trong thời gian tới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng từ năm 2020 trở đi 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc sẽ có tính lan tỏa, đóng góp tăng GDP địa phương hàng tỉ USD mỗi năm.

Vời sự kỳ vọng này, và những chính sách hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ngày từ năm 2017, đã có hàng trăm nhà đâu tư tam gia xây dựng các dự án bất động sản đón đầu tại các đặc khu này.

Bên lề Diễn đàn Bất động sản thường niên tổ chức tại Hà Nội vào hồi cuối năm 2017, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT chia sẻ: “Trước hết chúng ta có ba đặc khu có những đặc trưng là địa điểm du lịch lớn cho nên chính ba đặc khu này sẽ là tiềm năng để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Rõ ràng là Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Ninh đều là 3 nơi có sức hút về du lịch lớn, vậy chính sách nào để ba đặc khu này phát triển bất động sản nghỉ dưỡng là điều cần phải bàn tới".

Có thể thấy, diện mạo của Phú Quốc có thể nói là thay đổi rất chóng vánh. Từ một nơi hoang sơ, Phú Quốc đã lột xác trở thành địa điểm thu hút du lịch hấp dẫn nhất nước và cả khu vực. Có thể kể đến nhiều tập đoàn bất động sản lớn trong nước và quốc tế đã hiện diện ở nơi đây như TMS Group,Vingroup, SunGroup, CEO Group... tạo dựng nên những khu resort, khách sạn, condotel sang trọng đẳng cấp thế giới, đi kèm với đó là những công trình giải trí tiêu chuẩn quốc tế như vườn thú Safari, du thuyền Marina, cáp treo và trong tương lai sẽ có thêm các khu casino trị giá hàng tỉ USD.

Cách đây 4 năm về trước, Phú Quốc chưa có một phòng khách sạn 5 sao nào, thì mới đây, chỉ riêng Vingroup đã cung cấp 6.000 phòng khách sạn 5 sao ở Phú Quốc. Dự kiến, đến cuối năm nay, sẽ có khoảng 2.000 phòng khách sạn 5 sao của các tập đoàn khác sẽ được khánh thành, đưa tổng số phòng khách sạn 5 sao ở Phú Quốc lên 8.000 phòng, tức nhiều hơn bất kỳ một địa phương nào trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, hay các điểm đến nghỉ dưỡng nổi tiếng như Nha Trang và Đà Nẵng. Còn nếu xa hơn, đến năm 2020, sau khi các tập đoàn hoàn thành các dự án, Phú Quốc sẽ có tới 12.000 phòng khách sạn 5 sao, tạo thành một thành phố du lịch và nghỉ dưỡng có quy mô hàng đầu khu vực.