preload
×
  • Korean
  • Chinese
  • Japanese
  • English
01 . 10 . 2019

Người dân Mang Yang hân hoan đón nguồn nước sạch về bản làng

Niềm ao ước bấy lâu nay của người dân làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh – huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cuối cùng cũng trở thành hiện thực khi ngày 28 và 29/9 vừa qua, công trình nước sạch do Tập đoàn TMS tài trợ đã chính thức được khánh thành mang đến những “mạch nguồn hạnh phúc” cho bà con.

TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

Ánh mắt trẻ thơ rạng ngời khi được thỏa thích sử dụng nước sạch

Đến với bà con Mang Yang trong những ngày thời tiết se lạnh, chúng tôi thấy được niềm hân hoan, hạnh phúc ánh lên trên từng gương mặt người dân nơi đây khi đón nguồn nước sạch về với bản làng. Hai ngôi làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh với gần 2000 nhân khẩu đa phần là dân tộc thiểu số sống giữa rừng núi khô cằn, quanh năm phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Người dân nơi đây trải lòng, khổ nhất là mùa khô các gia đình muốn có nước phải dùng chai, lọ đi lấy nước cách nhà rất xa. Đường đi vất vả nên hơn 80% hộ dân trong làng dùng nguồn nước sinh hoạt chính là nước khe, giọt, thậm chí có hộ sử dụng cả nguồn nước ở mương, suối trong sinh hoạt hàng ngày. Việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo đã dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe của bà con, đặc biệt là người già và trẻ em.  

Trong buổi lễ khánh thành công trình nước sạch, đại diện Tập đoàn TMS đã cùng chia sẻ với bà con về tình trạng thiếu nước sạch lâu nay, cũng như những khó khăn, vất vả còn tồn tại. Ý tưởng thực hiện và đưa 2 công trình nước sạch đi vào hoạt động với hy vọng giúp bà con 2 làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh được cung cấp đầy đủ nguồn nước sạch phục sinh hoạt và cải thiện phần nào khó khăn trong cuộc sống.
 

TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

Công trình nước sạch được đưa vào hoạt động tại làng Đăk Trang

Chia sẻ về quá trình thực hiện công trình giếng nước sạch, ông Ngô Gia Lĩnh – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Mang Yang bày tỏ: “Quá trình đặt mũi khoan thăm dò mạch nước gặp khá nhiều khó khăn do đặc thù địa chất vùng núi nhiều đá bàn, tại làng Đăk Hlăh Tơ Drăh mũi khoan đi sâu đến 95m và làng Đăk Trang phải khoan tới độ sâu 115m mới tìm thấy mạch nước ngầm. Sau hơn nửa tháng lỗ lực, công trình giếng nước sạch đã được hoàn thành xây dựng, lắp đặt bao gồm máy bơm nước 3HP, bình chứa nước inox và hệ thống lọc thô hiện đại giúp người dân được sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày”.

TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

Ông Lê Trọng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang phát biểu tại lễ khánh thành công trình nước sạch

Phát biểu trong buổi lễ, ông Lê Trọng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang bày tỏ niềm vui và sự xúc động trước sự phấn khởi, hạnh phúc của bà con bên công trình nước sạch, ông Trọng chia sẻ: “Địa hình miền núi hiểm trở, cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến bà con làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh luôn lâm vào hoàn cảnh thiếu nước sinh hoạt nhất là vào mùa khô. Nước sạch không đủ dùng, bà con buộc phải sử dụng nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe. Ốm đau bệnh tật thường xuyên khiến cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám người dân suốt bao đời nay. Chính vì thế, được sử dụng nguồn nước sạch là niềm khao khát và mong đợi từ rất lâu của bà con làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh.

Theo ông Trọng, việc hỗ trợ xây dựng giếng khoan nguồn nước sạch sinh hoạt cho 2 làng không chỉ giảm được gánh nặng hàng ngày phải đi lấy nước xa của các hộ dân trong làng, mà còn góp phần giảm tình trạng bệnh tật trong khu dân cư, xoá bỏ dần tập quán sinh hoạt lạc hậu, thiếu vệ sinh của người dân đồng bào dân tộc thiểu số.

Nước sạch về với bản làng, người dân nơi đây gọi đó là những “mạch nguồn hạnh phúc”, “mạch nguồn yêu thương”... Vậy là từ nay bà con không còn phải hàng ngày phải vất vả chèo đèo, lội suối, đến tận những khe suối xa xôi nguy hiểm để lấy nước về nhà, không còn phải sống trong nỗi lo bệnh tật đeo bám vì sử dụng nguồn nước không sạch.
 

TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

Cắt băng khánh thành công trình nước sạch tại làng Đăk Trang…

TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

… và làng Đăk Hlăh Tơ Drăh

Cũng nhân dịp lễ khánh thành công trình nước sạch cho 2 làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh, Tập đoàn TMS còn phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyên Mang Yang thành lập đội tình nguyện viên gồm 30 người tổ chức hỗ trợ bà con dọn dẹp vệ sinh các khu vực công cộng, trao các suất quà là những nhu yếu phẩm tới các hộ gia đình. Trong đó, 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhận được những phần quà ý nghĩa từ Tập đoàn TMS.

TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

Đại diện Tập đoàn TMS trao tặng quà cho bà con


TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

Tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đặc biệt trong chương trình, với mong muốn giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống, đẩy lùi ốm đau, bệnh tật, TMS Group đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Mang Yang tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho bà con và hướng dẫn, tư vấn bà con cách vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh tật.

TMS-Group-Khơi nguồn-nước-sạch-Nối-mạch-yêu-thương

Tổ chức thăm khám bệnh và cấp phát thuốc cho bà con

Tập đoàn TMS với bề dày 16 năm hoạt động, bao gồm các lĩnh vực: Bất động sản, Du lịch, Bán lẻ, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, Nông nghiệp. Trong đó tập trung vào lĩnh vực Bất động sản, đã khẳng định tên tuổi ở nhiều dự án cao cấp như: Đà Nẵng, Bình Định, Vĩnh Phúc và tiếp tục mở rộng trên khắp cả nước.

Song song với các hoạt động kinh doanh, TMS Group còn chú trọng các chương trình thiện nguyện, chung tay vì cộng đồng như: trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại Cần Thơ; tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ tại Bình Định; trao tặng học bổng cho các học sinh vượt khó học tập tốt tại nhiều địa phương, tặng quỹ học bổng khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” tại Bình Thuận, ủng hộ Quỹ Cứu trợ vì người nghèo… Ngoài ra, TMS Group cũng triển khai nhiều chương trình cộng đồng có ý nghĩa như “Hãy làm sạch biển” và trao tặng các sân chơi ngoài trời cho trẻ em tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
 

Nguồn: Tien phong

© 2019 by TMS Group. All rights reserved.