Bao quát tình hình bất động sản Đà Nẵng thời gian gần đây

Theo Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam  Nguyễn Văn Đính, sự chững lại của thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian gần đây là hoàn toàn phù hợp với quy luật. Thời gian này người dân tập trung vào lo thi cử cho con cái hoặc đi du lịch hè… nên ít quan tâm hơn hẳn.

Phân khúc đất nền chững lại trong vài tháng gần đây 

Các giao dịch của thị trường BĐS tại Đà Nẵng thời gian qua chủ yếu là đất nền, bởi người dân và các nhà đầu tư thứ cấp đều gom đất để kiếm lời. Giá đất được đẩy lên mức cao “ngất ngưởng”, nếu tiếp tục mua để kinh doanh thì lợi nhuận thấp hoặc “rủi ro” nếu sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư, từ đó các giao dịch trở nên chậm hơn và thị trường chứng kiến sự “chững lại” của phân khúc đất nền.

Hình ảnh có liên quan

Thị trường BĐS vẫn tăng trưởng:

Trong đầu năm 2018 thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn đạt nhiều tín hiệu tăng trưởng khả quan. Tại phân khúc bán lẻ giá thuê đạt kỷ lục trong 3 năm, tổng nguồn cung ổn định so với nửa đầu của năm 2017, với 186.000m2, là phân khúc có hoạt động ổn định nhất.

Dự báo trong năm nay, phân khúc bán lẻ sẽ cho ra thị trường khoảng 22.300m2 sàn cho thuê và sẽ có thêm 8.200m2 được lên kế hoạch cho năm 2019. Quận Hải Châu được kỳ vọng tiếp tục là khu vực thu hút nhiều sự quan tâm từ các chủ đầu tư nhất, tiếp đó là quận Thanh Khê. Năm 2018, Đà Nẵng tiếp tục duy trì vị thế là điểm đến hàng đầu đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Vì vậy, nguồn cung của phân khúc BĐS khách sạn, nghỉ dưỡng cũng tăng trưởng theo, nguồn cung thị trường gồm 101 khách sạn 3 đến 5 sao với khoảng 11.800 phòng. Công suất trung bình đạt 73%, tăng 8 điểm % theo năm.

Riêng phân khúc khách sạn 5 sao hoạt động tốt kỷ lục, giá cho thuê trung bình giảm -2% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 11% theo năm. Dự kiến trong năm 2018, sẽ có hơn 2.300 phòng khách sạn thuộc phân khúc 4 và 5 sao sẽ gia nhập thị trường.
Đối với căn hộ khách sạn, tổng nguồn cung đạt khoảng 5.210 căn từ 14 dự án. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.890 USD/m2, dự kiến trong năm 2018, 11 dự án mới sẽ cung cấp 8.320 căn ra thị trường. Đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ bán tăng trưởng chậm hơn.

Thị trường BĐS Đà Nẵng không hề bị “chững lại”. Ông Nguyễn Văn Đính cũng khẳng định “bong bóng” BĐS của Đà Nẵng hoàn toàn có thể bị vỡ, nhưng vỡ cục bộ ở một số phân khúc chứ không phải toàn thị trường.